home Tin tức Tư vấn mua Bếp từ

Tin khuyến mại

  Sản phẩm liên quan

  Hướng dẫn sử dụng bếp từ TEKA hiệu quả, an toàn

  03-02-2023, 11:25 am

  Bếp từ Teka là một trong thương hiệu bếp thông minh, với nhiều tính năng nấu nướng đa dạng và thiết kế đẹp mắt. Tại thị trường Việt Nam, bếp từ Teka được người dùng đánh giá cao và ưa chuộng nhiều. Khách hàng khi mua hàng tại Bếp Hoàng Cương thường hỏi chúng tôi cách sử dụng bếp từ Teka hiệu quả và an toàn. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích, hãy cùng theo dõi bài viết hướng dẫn sử dụng bếp từ Teka dưới đây nhé.

  1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ Teka

  Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây kim loại đặt dưới mặt bếp tạo ra dòng điện xoay chiều, biến thiên. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc sinh từ trường từ nam châm điện. Khi tiếp xúc với đáy nồi có tính nhiễm từ sẽ tạo ra nhiệt năng làm nóng dụng cụ và làm chín thức ăn. Do đó, bếp từ không sinh nhiệt trực tiếp nên khi chạm vào không bị nóng. Tuy nhiên, khi mới nấu xong, bạn cũng không nên chạm vào vùng nấu.

  Cơ chế hoạt động của bếp từ Teka như thế nào?

  Sau đây Bếp Hoàng Cương sẽ giải thích chi tiết quy trình hoạt động của bếp từ Teka. Bạn vui lòng tham khảo theo số thứ tự dưới đây

   

   

  Số 1: Bếp từ được thiết kế mặt bếp có khoảng cách nhất định giữa các vùng nấu nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Đồng thời tránh tình trạng cộng hưởng nhiệt khi sử dụng nhiều vùng nấu cùng lúc. Mặt bếp từ Teka được làm từ các chất liệu có độ bền cao, bề mặt chắc chắn từ các thương hiệu nổi tiếng như Schott Ceran, Eurokera,... Có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt giúp tản nhiệt nhanh, giúp bếp hoạt động hiệu quả và sử dụng lâu bền.

  Số 2: Khi dòng điện chạy qua cuộn dây kim loại dưới mỗi vùng nấu sẽ sinh ra một từ trường biến thiên với các tần số khác nhau. Từ trường sinh ra chỉ có ảnh hưởng trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Trường hợp mặt bếp không có nồi hoặc chất liệu dụng cụ nấu không tương thích thì thì bếp từ sẽ không nhận diện và không được làm nóng.

  Số 3: Khi đặt nồi lên trên vùng nấu, từ trường hiển thị bằng các mũi tên màu xanh sẽ xuyên qua đáy nồi. Cách phân tử nhiễm từ tại đáy nồi làm bằng chất liệu có từ tính sẽ dao động mạnh và sinh ra nhiệt làm nóng đáy nồi.

  Số 4: Biểu tượng màu cam chính là nhiệt lượng được truyền lên phần không khí bên trong nồi và làm nóng dụng cụ nấu.

  Số 5: Nhiệt lượng có tác dụng làm chín thức ăn hoặc đun sôi nước trong nồi

  2. Cách sử dụng bếp từ Teka như thế nào?

  * Hướng dẫn sử dụng bếp từ Teka có bảng điều khiển chung

  Sau đây, Bếp Hoàng Cương sẽ lấy một ví dụ cụ thể về cách sử dụng bếp từ Teka IZ 7210.

   

   

   

  Tương ứng với mỗi ký tự số được đánh dấu như trên hình là một nút chức năng riêng của bếp. Để sử dụng bếp từ, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  B1: Đặt dụng cụ nấu vào vùng bếp bên trái hoặc bên phải

  B2: Bật nút nguồn (1) để mở thiết bị.

  B3: Nhấn phím 2 để chọn vùng nấu ở bên trái, hoặc nhấn nút 4 để chọn vùng nấu ở bên phải. Dụng cụ nấu đặt ở vùng nấu bên nào thì bạn hãy nhấn chọn ký tự tương ứng khởi động cho vùng nấu bên đó. Bếp sẽ không tự động nhận diện được vùng nấu sử dụng nếu người dùng không lựa chọn.

  B4: Để giảm công suất nấu, nhấn nút số 3. Để tăng công suất nấu hãy nhấn nút 5.

  B5: Ngoài ra, trên mỗi thiết bị bếp từ còn được trang bị nhiều tính năng nấu nướng bổ trợ khác. Đơn cử cụ thể với mẫu bếp từ Teka IZ7210 trên, được tích hợp thêm các tính năng đa dạng sau:

  • Chức năng Booster: Để kích hoạt tính năng này, tăng mức công suất vùng nấu lên mức 9 và nhấn thêm lần nữa. Khi đó, màn hình hiển thị chữ P là bếp đã được tăng công suất tối đa. Sau 10 phút sử dụng tính năng này, bếp sẽ tự động trở về công suất bình thường. Bạn cũng có thể chủ động nhấn giảm công suất để tắt chức năng này trước thời gian quy định.
  • Chức năng hẹn giờ: Nhấn chọn số 4, có biểu tượng đồng hồ để kích hoạt hẹn giờ bếp với thời gian hẹn tới 99 phút. Để tăng giảm thời gian hẹn, bạn có thể nhấn chọn ký tự số 3 để giảm và số 5 để tăng. Mỗi lần nhấn chọn tương đương với 01 phút. Khi quá trình đếm ngược kết thúc, bếp sẽ tự động tắt. Do đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần khởi động lại bếp từ đầu.
  • Chức năng khóa an toàn: Nhấn và giữ biểu tượng ổ khóa (số 7) trong khoảng 3 giây để kích hoạt khóa an toàn. Chức năng này sẽ vô hiệu hóa toàn bộ bảng điều khiển, đảm bảo chương trình không đổi nếu có va chạm. Để tắt tính năng khóa, bạn nhấn và giữ biểu tượng ổ khóa khoảng 3 giây.
   Tùy theo nhu cầu nấu nướng, bạn có thể tùy chọn các tính năng phù hợp hoặc có thể bỏ qua bước này nếu không cần sử dụng.

  B6: Tắt nguồn bếp tại vị trí số 1.

  * Hướng dẫn sử dụng bếp từ Teka có bảng điều khiển độc lập

  Dưới đây là ví dụ trực quan khi sử dụng bếp từ Teka ITF 6320 với 03 bảng điều khiển riêng cho 03 vùng nấu.

   

   

   

  Trong đó:

  • Vùng điều khiển 1 - vùng nấu trái ở bên dưới,
  • Vùng điều khiển 2- vùng nấu trái bên trên
  • Vùng điều khiển 3 - vùng nấu bên phải.

  Các bước sử dụng loại bếp với nhiều vùng nấu riêng biệt chi tiết như sau:

  - B1: Đặt dụng cụ nấu vào vùng nấu mong muốn

  - B2: Khởi động bếp bằng cách nhấn chọn nút nguồn.

  - B3: Sử dụng vùng điều khiển tương ứng với vùng nấu bạn muốn sử dụng. Tại vị trí vùng điều khiển riêng của vùng nấu đó, bạn chỉ cần tăng giảm công suất bằng cách trượt trên thanh điều khiển từ trái qua phải.

  - B4: Sử dụng các tính năng nấu nướng khác của bếp từ. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể sử dụng hoặc bỏ qua. Bếp từ có bảng điều khiển riêng được trang bị một số tính năng hỗ trợ thêm như:

  • Chức năng Booster: nhấn chọn ký hiệu chữ P trên bảng điều khiển để kích hoạt tính năng này. Bếp sẽ gia nhiệt lên tối đa trong 10 phút để nấu nhanh thức ăn trước khi trở về mức công suất bình thường. Bạn có thể chỉnh dải nhiệt từ phải qua trái để tắt tính năng này trước thời gian quy định.
  • Chức năng hẹn giờ: Nhấn chọn biểu tượng hình đồng hồ và điều chỉnh tăng giảm thời gian hẹn bằng nút "+" và "-" theo mong muốn.
  • Chức năng khóa bảo mật: Tính năng này giúp vô hiệu hóa bàn điều khiển. Để kích hoạt, bạn nhấn và giữ biểu tượng khóa trong khoảng 3 giây. Và để tắt tính năng này, bạn nhấn giữ lại nút đó trong 3 giây.
  • Chức năng tạm dừng: để tạm dừng các chương trình của bếp (nhiệt độ, công suất…), nhấn chọn nút tạm dừng để ngưng bếp tạm thời. Để tắt tính năng này, hãy nhấn lại vào biểu tượng.

  - B5: Nhấn nút nguồn để tắt bếp khi sử dụng xong.

  3. Bếp từ Teka nên dùng bộ nồi nào?

  Bếp từ Teka giống các bếp từ khác đều sử dụng được cho các vật dụng có chất liệu nhiễm từ. Bởi vì bếp từ hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường biến thiên, tác động với đáy nồi nhiễm từ để sinh ra nhiệt năng. Nếu đáy nồi không có tính nhiễm từ, cảm biến của bếp không nhận diện được và không làm nóng bếp.

  Để chọn mua loại dụng cụ phù hợp cho bếp từ Teka, bạn nên chọn xoong, nồi có đáy nhiễm từ. Thông tin có trên tem nhãn của nhà sản xuất giúp bạn xác định đúng loại dụng cụ phù hợp cho bếp từ. Hoặc cách đơn giản nhất để kiểm tra đáy nồi có từ tính là sử dụng nam châm. Nếu nam châm hút chặt vào đáy nồi thì dụng cụ đó tương thích. Để bếp từ sử dụng hiệu quả và an toàn, hãy đầu tư một bộ nồi, chảo từ chuyên dụng cho bếp.

  4. Lưu ý trong khi sử dụng bếp từ Teka

  • Sử dụng dụng cụ nấu tương thích, có diện tích đáy bằng phẳng, không quá lớn, không quá nhỏ, phù hợp với vùng nấu. Không sử dụng nồi méo, cong, vênh vì không đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt, gây tiêu hao lãng phí điện năng.
  • Không nên sử dụng bếp ở mức công suất cao trong thời gian dài
  • Khi nấu xong, chỉ tắt nguồn bếp mà không rút dây nguồn. Để vài phút cho quạt thông gió hoạt động làm nguội bếp hẳn mới rút dây nguồn.
  • Trường hợp nguồn điện của gia đình không ổn định, nên sử dụng ổn áp để bếp sử dụng hiệu quả, an toàn, và tránh rủi ro nguy hiểm.
  • Để tránh hiện tượng cộng hưởng nhiệt, tránh đặt bếp gần các thiết bị sinh nhiệt khác như tủ lạnh, lò vi sóng và lò nướng…

  Khi sử dụng bếp từ, có thể gặp một vài lỗi kỹ thuật, Bếp Hoàng Cương sẽ chỉ bạn cách xử lý và khắc phục như sau:

  Lỗi E0:

  • Nguyên nhân: do không có dụng cụ trên bếp. Hoặc do dụng cụ không tương thích, đáy nồi không nhiễm từ hay đường kính đáy quá lớn hoặc quá nhỏ so với vùng nấu.
  • Cách khắc phục: Tắt bếp và đặt lại bếp trên vùng nấu, sau đó khởi động và sử dụng. Nếu dụng cụ không tương thích thì cần xem xét lại chất liệu và kích thước đáy nồi.

  Lỗi E1

  • Nguyên nhân: bếp sử dụng công suất cao trong thời gian dài
  • Cách khắc phục: Hãy tắt bếp, lấy nồi nấu ra khỏi mặt bếp để bếp nguội bớt. Đợi khoảng 15- 20 phút để quạt làm mát thiết bị rồi mới sử dụng tiếp.

  Lỗi E2

  • Nguyên nhân: do nguồn điện gia đình cao hơn nguồn điện thiết bị yêu cầu
  • Cách khắc phục: Để ổn định nguồn điện, hãy lắp thêm ổn áp.

  Lỗi E3

  • Nguyên nhân: do nguồn điện cung cấp thấp hơn nguồn điện thiết bị yêu cầu
  • Cách khắc phục: Lắp thêm ổn áp để giúp nguồn điện ổn định.

  Lỗi E4

  • Nguyên nhân: do điện áp quá cao hoặc dụng cụ nấu quá nóng
  • Cách khắc phục: giống như lỗi E2 nếu điện áp quá cao, cần lắp thêm ổn áp. Còn dụng cụ bị quá nhiệt thì nhắc nồi ra khỏi bếp và bật quạt để bếp tản bớt nhiệt.

  Lỗi E5

  • Nguyên nhân: do nhiệt sò công suất IGBT quá nóng
  • Cách khắc phục: Để thiết bị hạ nhiệt, mã lỗi biến mất và bếp sẽ tự động hoạt động lại như bình thường.

  Lỗi E6

  • Nguyên nhân: do nhiệt độ đáy nồi quá cao hoặc cảm biến nhiệt bị hỏng, bị lỏng.
  • Cách khắc phục: Tắt bếp, nhắc nồi và không rút nguồn điện để quạt làm mát hệ thống bếp trong vòng 15- 20 phút. Nếu thiết bị cảm biến bị lỏng, bị hư thì hãy liên hệ trung tâm bảo hành.

  Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình sử dụng, quý khách vui lòng liên hệ với Bếp Hoàng Cương. Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn, tay nghề luôn hỗ trợ bạn 24/7 kịp thời và nhanh chóng.

  5. Vệ sinh và bảo quản bếp từ Teka như thế nào?

  Để thiết bị bếp từ Teka sử dụng hiệu quả và an toàn, hãy vệ sinh và bảo quản đúng cách theo các lưu ý sau đây của Bếp Hoàng Cương.

  • Lưu ý chỉ vệ sinh bếp khi cảnh báo nhiệt dư bằng biểu tượng "H / h" đã tắt, khi bếp nguội hoàn toàn.
  • Thường xuyên vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng, hoặc ít nhất mỗi ngày một lần để giúp bề mặt bếp luôn sáng bóng, sạch sẽ, truyền nhiệt tốt.
  • Cách làm sạch vết bẩn thông thường hàng ngày: bao gồm các vệt nước, dầu mỡ trong quá trình nấu ăn. Hãy dùng giẻ rửa bát thêm chút chất tẩy rửa chuyên dụng để lau bề mặt kính. Sau đó lau sạch lại bề mặt bằng khăn khô.
  • Cách loại bỏ vết bẩn cứng đầu: là các vết cháy xém, vết thức ăn bám chính trên mặt bếp không thể làm sạch bằng chất tẩy rửa thông thường. Hãy cạo sạch mảng bám bằng dao cạo chuyên dụng. Lưu ý khi sử dụng dao, không dùng đầu sắc nhọn và nghiêng dao khoảng 30-45 độ. Sau đó lau sạch mảng bẩn bằng giẻ rửa bát và nước tẩy chuyên dụng. Lau khô lại bằng khăn sạch để làm sạch hoàn toàn bề mặt.

  Với những hướng dẫn sử dụng bếp từ Teka trên của Bếp Hoàng Cương, mong rằng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích. Nếu quý khách có thắc mắc, hãy liên hệ hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ 24/7.

   

  Đăng ký nhận Voucher 3 triệu tại đây :

  Tên đầy đủ *
  Email *
  Điện thoại
  Tỉnh/Thành phố
  Thông tin liên hệ *

  Bình luận

  avatar
  x
  Nhập thông tin để bình luận
  [Đổi mã khác]
  SIÊU THỊ BẾP HOÀNG CƯƠNG - Vun đắp yêu thương Lên đâu trang Trở về trang chủ