home Tin tức Tư vấn mua Bếp từ

Tin khuyến mại

  Sản phẩm liên quan

  Tổng hợp các trường hợp lỗi và mã lỗi bếp từ thường gặp

  17-06-2022, 9:04 pm

  Bếp từ là thiết bị nhà bếp vô cùng an toàn cùng những tính năng tuyệt vời, là sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bếp từ nếu không được lắp đặt và sử dụng đúng cách sẽ xảy ra nhiều sự cố và lỗi. Dưới đây là những lỗi thường gặp trong thực tế và rất dễ để sửa chữa và khắc phục. Cùng Bếp Hoàng Cương tìm hiểu lỗi bếp từ thường gặp và mã lỗi trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Bài viết dưới đây được tích lũy với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này của chúng tôi.

  1. Lỗi E0 của bếp từ

  - Mã lỗi: Nếu trên màn hình LED của bếp từ hiển thị chữ E0, là lỗi thiết bị nấu.

  - Nguyên nhân:

  Có một vài lý do gây nên lỗi E0. Trường hợp bếp đang bật nhưng không có nồi trong vùng nấu. Hoặc dụng cụ nấu nướng bạn sử dụng không tương thích với bếp từ. Chúng có kích thước không phù hợp, có đường kính xoong/nồi/chảo quá to hoặc quá bé, khiến vùng nấu không nhận diện được nồi nấu.

  Lỗi E0 của bếp từ

  - Cách khắc phục:

  Để khắc phục lỗi E0, tương ứng với 03 nguyên nhân trên, bạn nên:

  + Luôn nhớ đặt dụng cụ nấu lên trên bếp trước hoặc ngay sau khi bật bếp, không để bếp trống vừa gây nguy hiểm, lại lãng phí năng lượng.

  + Chọn dụng cụ nấu có từ tính, loại chuyên dụng dùng cho bếp từ. Khi mua nồi, chảo, bạn nên xem nhãn sản phẩm để biết dụng cụ đó có tương thích với bếp từ không. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra xem bằng cách đặt nam châm vào đáy của vật dụng. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi, dụng cụ nấu đó là phù hợp để sử dụng với bếp từ.

  + Đồng thời hãy đo kích thước đường kính vùng nấu bếp từ của bạn trước, rồi hãy chọn mua dụng cụ nấu phù hợp. Kích thước đáy xoong nồi nên tương thích với vùng nấu để đạt hiệu quả đun nấu cao nhất.

  Ngay cả khi bạn đã khắc phục 03 lỗi trên, bếp vẫn hiện lỗi E0, hãy ngắt kết nối khỏi nguồn điện trong 30 giây và khởi động lại. Nếu bếp vẫn không hoạt động, bạn vui lòng liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa.

  2. Lỗi E1 của bếp từ

  - Mã lỗi: Khi nhiệt độ vùng nấu quá cao, màn hình sẽ báo hiệu lỗi E1.

  Lỗi E1 của bếp từ

  - Nguyên nhân

  Do trong quá trình nấu nướng, bếp được đun với công suất lớn trong thời gian dài. Làm mặt bếp nóng lên, nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài lớn hơn. Tuy nhiên, quạt gió lại hoạt động quá tải, không làm mát kịp thời vùng nấu. Lúc này, chức năng cảnh báo nhiệt dư sẽ thông báo trên màn hình lỗi E1 để nhắc nhở bạn bếp đang nóng. Để ngăn chặn các tình trạng cháy nổ, đảm bảo an toàn và bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong, hệ thống cảm biến nhiệt sẽ tự động ngắt bếp.

  - Cách khắc phục:

  Trước tiên, hãy tắt bếp, lấy xoong/nồi/chảo ra khỏi vùng nấu. Sau đó kiểm tra nguồn điện, xem tình trạng quạt làm mát có hoạt động bình thường không, các lỗ thông gió có được thông thoáng chưa. Nếu không phát hiện ra vấn đề nào, tắt bếp trong 10 phút cho nhiệt tản bớt và mặt bếp nguội dần rồi hãy khởi động lại bếp và bắt đầu nấu nướng. Còn nếu các bộ phận trên xảy ra tình trạng hư hỏng, hãy liên hệ các đơn vị bảo hành để được hỗ trợ.

  Và lưu ý, không nên sử dụng bếp với công suất cao trong thời gian dài, vì sẽ làm động cơ hoạt động quá tải, mau hư, tuổi thọ sản phẩm sẽ giảm dần.

  3. Lỗi E2 của bếp từ

  - Mã lỗi:

  Nguyên nhân gây ra lỗi E2 là do nguồn điện sử dụng quá cao so với giá trị cho phép. Khi đó vùng nấu và cảm biến nhiệt bị lỗi, bếp từ sẽ báo lỗi E2.

  - Nguyên nhân:

  Có một vài lý do dẫn đến lỗi E2 do bạn chọn dụng cụ nấu quá nhỏ so với vùng nấu, hay nồi nấu không bắt từ, dẫn từ không ổn định. Hay do bạn để nồi trên bếp trong thời gian dài. Dẫn đến nhiệt độ của nồi quá cao có thể ảnh hưởng đến thiết bị bếp và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  - Cách khắc phục

  Để hạn chế lỗi E2, hãy lưu ý chắc chắn rằng nguồn điện bạn đang sử dụng tương thích với thiết bị bếp. Hãy xem các thông tin sản phẩm về nguồn điện, công suất, điện áp xem có phù hợp. Khi chọn mua bếp từ, hãy lưu ý điều này ngay trong quá trình lắp đặt để đảm bảo bếp hoạt động ổn định và an toàn.

  Trong trường hợp nguồn điện vượt quá 220V, hãy cân nhắc sử dụng chấn lưu điện áp để ổn định dòng điện. Việc lắp đặt bếp điện từ với nguồn điện không ổn định có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Khi đun nấu, hãy chắc chắn rằng dụng cụ nấu trên bếp không bị trống không.

  Trong quá trình sử dụng, bếp báo lỗi E2 do nhiệt độ trong nồi quá nóng. Hãy tắt bếp và lấy thiết bị ra khỏi bếp. Để cho nồi nguội bớt, và tiếp tục nấu nướng sau đó vài phút.

  Nếu bạn không rõ về việc kiểm tra nguồn điện và lắp đặt, hãy liên hệ đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị phân phối để được hỗ trợ tốt nhất.

  4. Lỗi E3 của bếp từ

  - Mã lỗi: Lỗi hiển thị E3 báo hiệu hệ thống điện đang bị quá tải.

  - Nguyên nhân:

  Lý do chính là do nguồn điện đi kèm của bếp từ quá yếu, nhỏ hơn 170V. Lúc đó nguồn điện đi vào bếp yếu, bất thường sẽ làm thiết bị bếp hoạt động không ổn định và báo lỗi E3.

  - Cách khắc phục:

  Khi bếp báo lỗi E3, hãy tắt bếp và kiểm tra các cầu chì, cầu dao trong nhà xem có vấn đề gì không. Nếu không có vấn đề thì đợi chừng 10 phút để bếp nguội rồi mới tiếp tục nấu. Nếu cầu chì hoặc cầu dao bị hỏng, hãy thay thế nó.
  Ngoài ra, để tránh lỗi E3, do lỗi liên quan đến nguồn điện, nên bạn cần đảm bảo hệ thống điện nhà đủ mạnh và ổn định. Tránh dùng chung ổ cắm, ổ nguồn cho nhiều thiết bị bếp như tủ lạnh, lò vi sóng, máy hút mùi cùng một lúc.

  5. Lỗi E4 của bếp từ

  - Mã lỗi: Lỗi E4 thường không phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra. Thiết bị phát ra tiếng “bíp” ngắt quãng khi đang sử dụng và bạn thấy chữ E4 trên màn hình.

  - Nguyên nhân:

  + Do người dùng sử dụng bếp từ không đúng cách. Đây là nguyên nhân chính phổ biến gây ra lỗi E4. Nếu bạn vội vàng rút nguồn, việc tản nhiệt bị gián đoạn sẽ khiến thiết bị mau hư, và giảm tuổi thọ của bếp.

  + Do bếp đun nấu thời gian dài với công suất lớn. Khi xoong, chảo được đun nấu liên tục ở nhiệt độ cao, làm nhiệt độ nồi vượt quá 280 độ C. Lúc đó, bếp hoạt động quá tải, sẽ tự động báo lỗi E4 và tự động tắt để đảm bảo an toàn

  + Lắp đặt bếp sai vị trí, tại khu vực kín, sinh nhiệt cũng là nguyên nhân gây lỗi E4. .

  + Bếp sử dụng với nguồn điện không ổn định hoặc linh kiện bị lỗi.

  - Cách khắc phục:

  Để tránh lỗi E4 trên, người dùng có thể khắc phục như sau:

  + Nếu máy báo lỗi E4, hãy giảm lửa và tắt bếp. Nhấc dụng cụ nấu khỏi bếp. Kiểm tra lại nguồn điện, rút phích và cắm thử vào nguồn khác. Sau đó, chờ ít nhất 10 phút để xoong/nồi và bếp giảm nhiệt rồi hãy khởi động lại.

  + Để tránh lỗi bếp sử dụng không đúng cách, người sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn vận hành của thiết bị. Khi sử dụng xong, hãy để một lúc chừng 10- 15 phút cho quạt tản nhiệt làm mát bếp, đến khi bạn thấy mặt bếp nguội hẳn rồi hãy rút phích cắm bếp ra khỏi nguồn.

  + Tránh đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu hay sử dụng với nguồn điện bất ổn. Nếu được, hãy lắp thêm ổn áp để nguồn điện của bạn hoạt động ổn định hơn.

  Nên lắp đặt bếp ở khu vực thông thoáng, tỏa nhiệt, cách xa các thiết bị nhà bếp khác để đảm bảo an toàn.

  6. Lỗi E5 của bếp từ

  - Mã lỗi:

  Lỗi E5 báo hiệu điện trở cảm biến (IGBT) quá nhiệt. IGBT là bộ phận linh kiện bán dẫn quan trọng của bếp từ, được sử dụng như công tắc điện tử có thể bật, tắt, bật và điều khiển nguồn điện. Góp phần nấu ăn an toàn, vừa tiết kiệm năng lượng lại nâng cao tuổi thọ bếp. Nếu máy liên tục báo lỗi E5, sẽ làm hư hại các thiết bị linh kiện bên trong.

  - Nguyên nhân:

  Lý do chính là đun nấu với công suất lớn liên tục trong thời gian dài. Bếp từ hoặc tạo
  ra điện cảm quá mức trong mâm nhiệt hoặc không thể chịu được tải tối đa của IGBT.

  Hoặc do linh kiện bị mòn, hết thời gian sử dụng, tuổi thọ bếp đã giảm.

  - Cách khắc phục:

  Khi bếp báo lỗi E4, thì hãy tắt bếp, tắt nguồn điện và lấy dụng cụ nấu ra khỏi bếp để bếp giảm nhiệt. Đợi khoảng 10 - 15 phút rồi tiếp tục nấu nướng. Nếu bếp vẫn báo lỗi, thì liên hệ ngay đội ngũ nhân viên kỹ thuật để khắc phục lỗi.
  Bếp Hoàng Cương có nhiều chương trình bảo hành, bảo trì để kiểm tra tình trạng bếp, thay thế và sửa chữa kịp thời.

  7. Lỗi E6 của bếp từ

  - Mã lỗi: Mạch của bếp đang bị nóng, không hoạt động, báo hiệu lỗi E6

  Lỗi E6 của bếp từ

  - Nguyên nhân:

  Mạch của bếp nóng có thể do đun nấu với nhiệt độ quá cao. Hoặc do quạt tản nhiệt có vấn đề và không kịp làm mát mạch và linh kiện bên trong. Hay do lỗ thoát khí bị tắc làm bếp nóng không thoát nhiệt.

  - Cách khắc phục:

  Để khắc phục lỗi E6, cần tắt bếp, kiểm tra lại các bộ phận quạt tản nhiệt, lỗ thoát khí đảm bảo quạt tản nhiệt của bếp hoạt động tốt, lỗ thoát khí mở, không bị nghẽn. Để bếp nguội trong 10- 15 phút. Sau đó, mở bếp và tiếp tục nấu nướng.
  Đảm bảo khu vực xung quanh nhà bếp được thông gió hoàn toàn.

  >> Xem thêm mẫu bếp từ Teka

  8. Lỗi bếp từ không nhận diện được nồi

  - Tình trạng lỗi: bếp từ không hoạt động với nồi nấu trên bếp.

  Lỗi bếp từ không nhận diện được nồi

  - Nguyên nhân

  + Nồi có chất liệu không tương thích với bếp từ. Nguyên nhân phổ biến là do người dùng đang sử dụng sai dụng cụ nấu. Một số vật liệu nồi như nhôm, thủy tinh, đất không sử dụng được trên bếp từ.

  + Đặt nồi sai vị trí, đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp có diện tích không bằng phẳng. Nếu bạn đặt nồi, chảo bên ngoài vùng nấu, hay nồi quá nhỏ, quá to, bếp từ sẽ không nhận diện được nồi. Hay mặt đáy dụng cụ bị cong, méo, lồi lõm, vùng nấu cũng sẽ không hoạt động.

  + Có sai số về hiệu suất điện của bếp. Mỗi loại bếp được thiết kế với các mức công suất khác nhau. Nếu thông số hoạt động của bếp không phù hợp với nguồn điện và điện áp trong quá trình lắp đặt, bếp sẽ không hoạt động.

  + Hư cảm biến IC.

  - Cách khắc phục

  + Sử dụng dụng cụ nấu tương thích, có đáy phẳng

  Khi mua bộ nồi cho bếp từ, bạn cần lưu ý chọn dụng cụ có đế được làm bằng inox 430 cao cấp, thép không gỉ, sắt tráng men, inox... Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nồi gang tráng men, thành phần có tỉ lệ sắt thấp, có tính nhiễm từ và dùng được cho bếp từ. Một mẹo nhỏ để kiểm tra từ tính là hãy sử dụng nam châm. Ngoài ra, bạn không chỉ cần chú ý đến chất liệu mà còn phải chú ý đến thiết kế của sản phẩm. Bạn nên chọn đồ dùng có đáy phẳng để bếp nhận diện tốt.

  + Khi nấu, đặt nồi đúng trong vùng nấu của bếp. Nồi nên đường kính lớn hơn 10 cm. Nếu kích thước đáy quá nhỏ, bếp từ cũng không nhận diện được.

  + Chọn bếp từ phù hợp với nguồn điện gia đình. Khi chọn mua sản phẩm bạn nên đọc kỹ thông số kỹ thuật để biết bếp từ có thể sử dụng với hiệu điện thế, điện áp nào, phù hợp với nguồn điện nhà bạn không. Nếu bếp từ vẫn không nhận nồi, hãy điều chỉnh công suất tăng dần và xem tình hình có cải thiện không.

  + Thay cảm biến IC. Nếu bạn đã kiểm các lỗi trên, bếp vẫn không hoạt động thì có thể cảm biến IC cần được thay thế. Liên hệ với đại lý hoặc kỹ thuật viên của bạn để nhận được hỗ trợ thay thế linh kiện chính hãng với mức giá ưu đãi.

  9. Lỗi bếp từ không nóng.

  - Tình trạng lỗi: Bếp vẫn hoạt động nhưng không nóng

  - Nguyên nhân: Có một vài lý do bếp không nóng do:

  + Dụng cụ nấu không tương thích.

  Vùng nấu sẽ không nhận diện được đáy nồi và không hoạt động nếu dụng cụ không
  thuộc loại vật liệu được chỉ định dành cho bếp từ.

  + Chết bộ phận IGBT hoặc tụ nguồn 5uF đã quá cũ

  Sau một thời gian sử dụng, có thể một số linh kiện của bếp bị hỏng như: sò công suất IGBT hay tụ nguồn 5uF. Các tụ 5uF cũng sẽ yếu dần, giảm điện dung và giảm công suất dù bếp từ vẫn hoạt động nhưng vùng nấu không nóng lên. Hay khó phát hiện hơn khi IGBT đứt CE (chết ở dạng hở mạch), thiết bị sẽ sáng và quạt hoạt động, không nóng. Khi sò công suất IGBT ngắt, cầu chì nổ hoặc Aptomat bị bung ra trong khi nguồn điện được kết nối.

  + Dòng điện sử dụng cho bếp không ổn định.

  Nguồn điện ổn định là rất quan trọng trong quá trình lắp đặt để bếp từ hoạt động hiệu
  quả và an toàn. Khi điện áp thấp, năng lượng cung cấp cho bếp vẫn đủ để chiếu sáng
  bảng điều khiển và hoạt động của quạt hay không đủ để sinh nhiệt hay làm nóng xoong
  nồi. Bếp từ sẽ hoạt động không hiệu quả và rất dễ bị tổn hại khi hoạt động với điện áp
  không ổn định, quá cao hoặc quá thấp.

  - Cách khắc phục:

  + Sử dụng xoong nồi tương thích với bếp từ.

  Hãy chắc chắn bạn đang sử dụng đúng loại vật liệu. Hãy chú ý nhãn sản phẩm mỗi lần mua dụng cụ để xác định xem nồi, chảo có dùng được làm bếp từ hay không. Hoặc mua loại chuyên dùng cho bếp theo hướng dẫn khuyến nghị của nhà sản xuất, nhà cung cấp. Để giúp làm nóng và nấu bếp từ hiệu quả, bạn cũng nên chọn nồi, chảo có kích thước phù hợp, không quá to, không quá nhỏ.

  + Kiểm tra bảo trì thường xuyên các linh kiện bếp:

  Các bộ phận linh kiện đặc biệt IGBT, tụ lọc nguồn 5uF nên được kiểm tra tình trạng để biết mức độ hư hại để thay thế kịp thời. Một trong những nguyên nhân bếp từ không lên nhiệt là do chết sò IGBT hay tụ điện nguồn đã quá yếu. Chúng cần được thay thế khi bị hỏng. Bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc bộ phận sửa chữa để thay thế linh kiện chính hãng, đảm bảo hàng chất lượng. Ngoài ra, nên bảo hành, bảo trì thường xuyên để xác định các bộ phận bị mòn và yếu và sửa chữa kịp thời.

  + Hãy kiểm tra hiệu quả của bộ nguồn điện.

  Bạn cần xem xét hiệu quả của nguồn điện đang sử dụng tại nhà có phù hợp với bếp từ hay không? Nếu không thích hợp, hãy thay bộ đổi nguồn đủ lớn để đảm bảo rằng bếp điện từ hoạt động ổn định và hiệu quả.

  10. Lỗi bếp không mở nguồn được

  - Tình trạng lỗi: Bếp không khởi động khi mở nút nguồn.

  Lỗi bếp không mở nguồn được

  - Nguyên nhân:

  Nguyên nhân chính có thể do việc kết nối nguồn điện với bếp từ đang gặp vấn đề. Hãy kiểm tra xem nguồn điện có đang bị tắt, cầu chì bị đứt, bị nổ, dây nguồn điện, phích cắm có đang bị lỏng. Ngoài ra, nếu bạn xài chung một ổ điện cho quá nhiều thiết bị, nguồn điện sẽ bị quá tải.

  Ngoài ra, bếp không mở được có thể là do các bộ phận linh kiện sau bị hỏng như vỏ sò nguồn IGBT, tụ điện, con tụ 275v5uF phát nổ hay lỗi thiết bị cảm ứng IC của bếp điện từ. Nếu hỏng IC, nguồn cung cấp năng lượng cho bếp điện từ, đến các linh kiện khác cũng bị cắt. Một nguyên nhân khác là do lỗi cảm biến mâm nhiệt.

  - Cách khắc phục:

  Để sửa chữa lỗi bếp từ không mở được, cần xác định và kiểm tra từng nguyên nhân gây ra nó để tìm cách khắc phục phù hợp.

  + Nếu lỗi do nguồn điện:

  Kiểm tra kết nối thiết bị với nguồn điện và cầu chì của bếp từ. Nếu cầu chì nổ và đứt thì bạn cần kiểm tra và xác định xem phần cảm ứng trong bếp với nguồn điện trước đó là biến áp xung hay biến áp thường. Nếu đây là máy biến áp thông thường, hãy kiểm tra xem trở kháng của cuộn sơ cấp có tốt không. Trường hợp máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.

  + Nếu lỗi do thiết bị bị hỏng:

  Nếu nguồn điện không có vấn đề, thì nguyên nhân do linh kiện bếp có thể bị hỏng và cần được thay thế. Kiểm tra xem bộ phận nào bị hỏng. Bạn có thể nhờ đội ngũ kỹ thuật của Bếp Hoàng Cương để được sửa chữa và khắc phục nhanh chóng.

  Bài viết trên đã tổng hợp các lỗi và mã lỗi bếp từ thường gặp nhất. Nếu bạn gặp các lỗi trên, vui lòng liên hệ theo số hotline để được bộ phận kỹ thuật hướng dẫn bạn khắc phục sự cố tại nhà. Trong trường hợp xảy ra lỗi nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ đến tận nhà để kiểm tra và sửa chữa sớm nhất cho khách hàng. Bếp Hoàng Cương cam kết sửa chữa, thay thế linh kiện chính hãng của bếp từ với giá rẻ nhất trên thị trường. Tất cả các thiết bị nhà bếp, linh kiện chính hãng, phân phối, nhập khẩu từ các thương hiệu lớn như Bosch, Teka, Hafele, Chef and Malloca. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chất lượng cao và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề.

   >> Xem thêm: Cùng Bếp Hoàng Cương khắc phục lỗi bếp từ bị phát ra âm thanh 

   

  Đăng ký nhận Voucher 3 triệu tại đây :

  Tên đầy đủ *
  Email *
  Điện thoại
  Tỉnh/Thành phố
  Thông tin liên hệ *

  Bình luận

  avatar
  x
  Nhập thông tin để bình luận
  [Đổi mã khác]
  SIÊU THỊ BẾP HOÀNG CƯƠNG - Vun đắp yêu thương Lên đâu trang Trở về trang chủ