Bếp từ và bếp hồng ngoại

24-07-2024, 3:38 pm

Đặc điểm của bếp từ là gì?

-

Nguyên lý hoạt động 

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường để đun nấu thức ăn. Khi bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường.

Nếu đáy nồi nấu được làm từ vật liệu nhiễm từ (như sắt, thép), từ trường sẽ sinh ra dòng điện Foucault (dòng điện cảm ứng) trong đáy nồi, từ đó làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

-

Ưu điểm

  • Nấu nướng nhanh chóng: Hiệu suất truyền nhiệt cao, giúp nấu chín thức ăn nhanh hơn so với các loại bếp khác như bếp gas, bếp hồng ngoại.
  • Tiết kiệm năng lượng: Bếp có hiệu suất sử dụng năng lượng cao, tiết kiệm điện năng hơn so với các loại bếp khác.
  • Không tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài: Bằng chứng là khi nấu trên bếp từ bạn sẽ thấy môi trường xung quanh ko bị nóng bức khó chịu như bếp gas.
  • An toàn: Do không sinh ra ngọn lửa nên không có nguy cơ cháy nổ, an toàn cho người sử dụng.
  • Dễ dàng vệ sinh: Mặt bếp phẳng, dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
  • Thẩm mỹ cao: Có thiết kế hiện đại, sang trọng, góp phần tô điểm cho không gian bếp.

-

Nhược điểm

  • Giá thành cao: Giá thành cao hơn so với các loại bếp khác như bếp gas, bếp hồng ngoại.
  • Kén nồi: Chỉ dùng được với các loại nồi có đáy từ tính.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ

  • Chọn nồi nấu phù hợp: Chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ.
  • Không để các vật dụng kim loại khác trên mặt bếp khi đang nấu nướng: Vật dụng kim loại có thể bị nóng lên do từ trường của bếp.
  • Vệ sinh bếp từ thường xuyên: Lau chùi mặt bếp sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả

-

bếp từ và bếp hồng ngoại

-------------------------

Đặc điểm của bếp hồng ngoại là gì?

-

Nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý tỏa nhiệt từ mâm nhiệt được làm từ các vật liệu như crom, gang, hoặc hợp kim.

Khi bật bếp, dòng điện sẽ đi qua mâm nhiệt, làm cho mâm nhiệt nóng lên và tỏa ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng này truyền đến đáy nồi, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

-

Ưu điểm

  • Nấu nướng nhanh chóng: Có hiệu suất truyền nhiệt cao, giúp nấu chín thức ăn nhanh hơn so với bếp gas.
  • Tiết kiệm năng lượng: Hiệu suất sử dụng năng lượng cao, tiết kiệm điện năng hơn so với bếp gas.
  • An toàn: Không sinh ra ngọn lửa, không có nguy cơ cháy nổ, an toàn cho người sử dụng.
  • Dễ dàng vệ sinh: Có mặt bếp phẳng, dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
  • Giá thành rẻ: Giá thành rẻ hơn so với bếp từ.
  • Sử dụng được nhiều loại nồi: Có thể sử dụng được nhiều loại nồi, chảo khác nhau, kể cả nồi, chảo không nhiễm từ.

-

Nhược điểm

  • Tỏa nhiệt ra môi trường: Bếp tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, có thể khiến căn bếp trở nên nóng bức.
  • Dễ bị bám bẩn: Mặt bếp dễ bị bám bẩn do thức ăn rơi vãi, cần được vệ sinh thường xuyên.
  • Hiệu quả truyền nhiệt không bằng bếp từ: Hiệu quả truyền nhiệt của bếp hồng ngoại không bằng bếp từ, do đó thời gian nấu nướng có thể lâu hơn một chút.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

  • Không để các vật dụng dễ cháy trên mặt bếp khi đang nấu nướng: Vật dụng dễ cháy có thể bị bắt lửa do nhiệt độ cao từ mặt bếp.
  • Vệ sinh bếp hồng ngoại thường xuyên: Lau chùi mặt bếp sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả.

---------------------------

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

-

Đặc điểm

Bếp từ

Bếp hồng ngoại

Hiệu suất

Cao (90-95%)

Trung bình (60-70%)

Thời gian nấu

Nhanh hơn (nhiệt trực tiếp)

Chậm hơn (làm nóng mâm nhiệt, rồi đến mặt kính và nhiệt được truyền đến đáy nồi)

Loại nồi chảo sử dụng

Chỉ dùng nồi có đáy từ tính 

Dùng mọi loại nồi

Tính an toàn

Cao, bề mặt không nóng

Thấp hơn, bề mặt nóng sau khi nấu

Vệ sinh

Dễ vệ sinh, mặt kính mát nhanh

Khó vệ sinh hơn, mặt kính nóng lâu và dễ két bẩn

Không gian sử dụng

Tiết kiệm không gian, thiết kế gọn

Cần không gian thông thoáng hơn

Hiệu suất năng lượng

Tiết kiệm năng lượng hơn

Tốn điện hơn

Điều khiển nhiệt độ

Chính xác, điều chỉnh nhanh

Điều chỉnh nhiệt chậm hơn

Độ bền

Cao hơn, ít hỏng hóc

Độ bền trung bình

Thẩm mỹ

Thiết kế hiện đại, sang trọng

Thiết kế đơn giản hơn

Giá cả

Thường cao hơn bếp hồng ngoại

Giá cả phải chăng hơn

-------------------

Nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ?

Việc chọn giữa bếp hồng ngoại và bếp từ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, thói quen nấu nướng, và các yếu tố khác như an toàn, hiệu suất, và chi phí. Dựa vào bảng so sánh chi tiết giữa hai loại bếp ở trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Chọn bếp hồng ngoại nếu:

  • Sử dụng nhiều loại nồi chảo khác nhau.
  • Ngân sách hạn chế.
  • Bạn cần một bếp dự phòng hoặc sử dụng tạm thời.

Chọn bếp từ nếu:

  • Bạn ưu tiên hiệu suất nấu nướng cao và tiết kiệm năng lượng.
  • Bạn muốn một giải pháp nấu ăn an toàn hơn.
  • Bạn thường xuyên nấu nướng và muốn tiết kiệm thời gian.
  • Bạn có khả năng đầu tư vào các loại nồi chảo có đáy nhiễm từ.

-------------------

Cuối cùng, việc lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ nên dựa trên nhu cầu cụ thể của gia đình bạn và điều kiện tài chính, thói quen nấu nướng.

Cả hai loại bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng, và lựa chọn đúng sẽ mang lại sự tiện lợi và an toàn trong quá trình sử dụng. 

Đăng ký nhận Voucher 3 triệu tại đây :

Tên đầy đủ *
Email *
Điện thoại
Tỉnh/Thành phố
Thông tin liên hệ *

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]
SIÊU THỊ BẾP HOÀNG CƯƠNG - Vun đắp yêu thương Lên đâu trang Trở về trang chủ